ผู้เขียน หัวข้อ: หมู่เกาะกาลาปาโกส – Galapagos Islands ประเทศเอกวาดอร์  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2019 , 08:47:11
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 77
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จากคลิปที่ กิ้งก่าหนีตายจากการเช็ดกไล่ล่าของกองกองทัพงู มียอดเข้าชมมากและก็ถูกแชร์ไม่น้อยเลยทีเดียว และก็ได้รับรู้ว่าการถ่ายทำใน 1 ตอนใช้เวลาถึง 6 ปีเลยทีเดียว! และก็จากคลิปนี้ก็ทำให้หลายคนต้องการรู้ว่า สถานที่ที่ BBC’s Planet Earth II ไปถ่ายทำกันนั้นตั้งอยู่ที่ไหน? ที่นั้นคือ เกาะเฟอร์นันดินา หนึ่งในเกาะของหมู่เกาะกาลาปากอส ตามเราไปดูความน่าสนใจของเกาะแห่งนี้กัน!

หมู่เกาะกาลาปากอส (Galapagos)
ดินแดนของสัตว์หายาก
อันเดียวในโลก!

หลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องของ ชาลส์ ดาร์วิน คนที่เผยแพร่ประเด็นการเลือกสรรพันธุ์โดยธรรมชาติและทฤษฎีพัฒนาการ จนกระทั่งทำให้หลายๆคนตามรอยเขามายังเกาะแห่งนี้ ซึ่งเขาใช้เวลากว่า 19 วันบน 4 เกาะใหญ่ เพื่อเก็บตัวอย่างของความมากมายหลากหลายทางสายพันธุ์ จนได้ข้อมูลแล้วก็พิมพ์เป็นหนังสือเกิดวงศ์วาน The Origin of Species by Means of Natural Selection ในปี ค.ศ. 1859 ผู้คนก็รู้จักหมู่เกาะกาลาขว้างโกสกันมากขึ้น

หมู่เกาะกาลาปากอส เป็นหมู่เกาะกลางห้วงสมุทรแปซิฟิค มีความน่าดึงดูดใจอีกทั้งด้านธรณีวิทยาสัตววิทยา แล้วก็นิเวศวิทยาเป็นอย่างยิ่ง ความพิเศษของที่แห่งนี้ คือ เป็นที่อาศัยอยู่ของสัตว์แคว้นที่มีลักษณะแปลกๆเยอะมาก และก็ 75% ของสัตว์ทั้งหมดทั้งปวงนี้สามารถเจอเหมาะนี่แห่งเดียวของโลก ประประเทศเอกวาดอร์ เทศเอกวาดอร์

ยุคเรียนทุกคนคงเคยได้ยินชื่อของผู้รู้ธรรมชาติวิทยาผู้ดีอังกฤษ นามว่า Charles Darwin กันมาบ้างนะคะ โดยเขาเป็นคนที่เรียนรู้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกจากธรรมชาติ โดย ซึ่ง Charles Darwin เคยมายังเกาะนี้และใช้เวลาไปกว่า 19 วัน บน 4 เกาะใหญ่เพื่อเก็บเนื้อเก็บตัวอย่างสายพันธุ์อันมีมากเป็นอย่างมาก จนได้ข้อมูลและนำมาพิมพ์เป็นหนังสือ The Origin of Species by Means of Natural Selection ในปี ค.ศ. 1859 ก็เลยทำให้คนทั่วทั้งโลกรู้จักหมู่เกาะ Galapagos กันมากขึ้นเรื่อยๆ หมู่เกาะ Galapagos ได้รับขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก จากองค์การ Unesco ในปี ค.ศ.1978

หมู่เกาะ Galapagos มี 20 เกาะหลัก และมีเกาะเล็กๆและก็โขดหินกึ่งกลางทะเลอีกหลายแห่ง หมู่เกาะเหล่านี้มีเหตุมาจากการทับถมของลาวาที่ไหลออกมาจากภูเขาไฟเมื่อหลายล้านปีกลาย ตั้งอยู่บนเส้นอีเควเตอร์ในมหาสมุทรแปซิฟิค

หมู่เกาะ Galapagos เป็นเกาะที่มีความมากมายหลากหลายทางธรรมชาติผสมปนเปกันไปหมด ทำให้เป็นแหล่งของวิธีการเปลี่ยนแปลงอันสำคัญทางธรณีวิทยารวมถึงวิวัฒนาการทางชีวะ ทั้งยังยังเป็นแหล่งอันกำเนิดการเกิดทางธรรมชาติซึ่งมีเอกลักษณ์หายาก ยิ่งกว่านั้นยังเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ พืชพันธุ์หายากหรือใกล้สูญพันธ์ แต่ก็ยังคงสามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้ ณ เกาะที่นี้ ชื่อเสียงอันโด่งดังของ หมู่เกาะ Galapagos คือ พวกเราจะได้พบกับสัตว์แปลกๆล้นหลามหลากหลายประเภท ซึ่งมีบนเกาะนี้แห่งเดียวแค่นั้น

แต่ว่าในตอนนี้สัตว์เยอะๆในหมู่เกาะ Galapagos เริ่มมีจำนวนลดลง นอกเหนือจากนั้นยังมีการล่าจับปลาวาฬแล้วก็แมวน้ำจนกระทั่งเกือบสิ้นพันธุ์ เต่าก็ต่ำลงมาก สัตว์บางชนิดก็สูญพันธุ์ไปแล้ว เนื่องจากว่ามีศัตรูจากถิ่นอื่นซึ่งไม่ใช่สัตว์ในแคว้นที่นักเดินเรือนำเข้ามา มีการสู้กันจนถึงบาดเจ็บ ตายรวมทั้งเสียหายเป็นจำนวนมาก

ด้วยเหตุผลทางนิเวศวิทยาที่เปลี่ยนแปลงไปมีสภาพแย่ลง จึงทำให้หลายหน่วยงานร้อนใจ พากเพียรที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือสำหรับเพื่อการอนุรักษ์พืช, สัตว์, สภาพนิเวศ รวมถึงสภาพแวดล้อมบนหมู่เกาะGalapagos นอกเหนือไปจากหน่วยงานจากรัฐบาลเอกวาดอร์แล้ว ก็ยังมีกรุ๊ป Friends of Galapagos, World Wide Fund for Nature, โครงการพัฒนาขององค์การสหประชาชาติ, ศูนย์ช่วยเหลือของสัมพันธ์สัตว์วิทยา Frankfurt เพื่อสัตว์ป่าที่ถูกคุกคาม และสถาบันฯลฯ จึงทำให้เดี๋ยวนี้มีการศึกษาค้นคว้าอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเต่ายักษ์แสนน่ารักน่าเอ็นดูพวกนี้ แน่ๆว่าการศึกษาค้นคว้านี้ได้รับความสำเร็จพอสมควร อีกทั้งยังมีคณะกรรมการ Galapagos Conservation Trust ณ กรุง London ที่มานะช่วยรักษาสภาพทางนิเวศวิทยาของหมู่เกาะให้กลับไปสมบูรณ์เหมือนแต่ก่อน และก็บากบั่นสนับสนุนให้จดทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก จึงทำให้สถานการณ์คลี่คลายลงไปบ้าง ถ้าหากคุณได้ท่องเที่ยวเกาะGalapagos อย่าลืมช่วยกันรักษาธรรมชาติอันงดงาม ให้อยู่ไปนานๆด้วยกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : betfifa55th.com

ที่มา : http://betfifa55th.com/เข้าใจอัตราต่อรอง-คาสิโ/

Tags : http://betfifa55th.com,betfifa55th.com